Công trình xử lý nước thải sản xuất - chế biến thủy sản
1. Tổng quan về nước thải chế biến thủy sản
Cùng với sự
phát triển theo từng năm thì ngành chế biến thủy hải sản cũng đưa
vào môi trường một lượng nước thải khá lớn, gây ô nhiễm nghiêm trọng
nguồn nước.
Nước thải ngành chế biến thủy sản chứa phần lớn các chất thải
hữu cơ (dễ bị phân hủy) có nguồn gốc từ động vật và thành phần chủ yếu là
protein và các chất béo ( khó bị phân hủy bởi vi sinh vật)… khi xả vào nguồn
nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước do vi sinh vật sử dụng ôxy
hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Nồng độ oxy hòa tan dưới 50% bão hòa có khả
năng gây ảnh hưởng tới sự phát triển của tôm, cá, gây suy thoái tài nguyên thủy
sản, làm giảm khả năng tự làm sạch của nguồn nước, dẫn đến giảm chất lượng nước
cấp cho sinh hoạt và công nghiệp.
Các chất rắn lơ lửng làm cho nước đục hoặc có màu, hạn chế độ
sâu tầng nước được ánh sáng chiếu xuống, gây ảnh hưởng tới quá trình quang hợp
của tảo, rong rêu,… là tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thủy
sinh, gây tác hại về mặt cảm quan (tăng độ đục nguồn nước) và gây bồi lắng lòng
sông, cản trở sự lưu thông nước và tàu bè,…
Nồng độ các chất nitơ, photpho cao gây ra hiện tượng phát
triển bùng nổ các loài tảo, đến mức độ giới hạn tảo sẽ bị chết và phân hủy gây
nên hiện tượng thiếu oxy. Nếu nồng độ oxy giảm tới 0 gây ra hiện tượng thủy vực
chết ảnh hưởng tới chất lượng nước của thủy vực. Ngoài ra, các loài tảo nổi
trên mặt nước tạo thành lớp màng khiến cho bên dưới không có ánh sáng. Quá
trình quang hợp của các thực vật tầng dưới bị ngưng trệ, gây tác động xấu tới
chất lượng nước, ảnh hưởng tới hệ thủy sinh, nghề nuôi trồng thủy sản, du lịch
và cấp nước.
Các vi sinh vật, đặc biệt vi khuẩn gây bệnh và trứng giun
sán trong nguồn nước là nguồn ô nhiễm đặc biệt. Con người trực tiếp sử dụng nguồn
nước nhiễm bẩn hay qua các nhân tố lây bệnh sẽ truyền dẫn các bệnh dịch cho người
như bệnh lỵ, thương hàn, bại liệt, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, tiêu chảy cấp
tính,…
Công trình xử lý nước thải sản xuất - chế biến thủy sản
2. Đặc trưng của nước thải chế biến thủy sản
Ô nhiễm do nước thải tại các cơ sở chế biến thuỷ sản gồm nước
thải sản xuất và nước thải sinh hoạt:
Nước thải sản xuất: sinh ra trong quá trình chế biến và nước
vệ sinh nhà xưởng, máy móc, thiết bị,… Thành phần nước thải có chứa các chất hữu
cơ, các chất rắn lơ lửng, các chất cặn bã, vi sinh vật và dầu mỡ.
Nước thải sinh hoạt: sinh ra tại các khu vực vệ sinh và nhà
ăn. Thành phần nước thải có chứa các cặn bã, các chất rắn lơ lửng, các chất hữu
cơ, các chất dinh dưỡng và vi sinh.
(Công trình xử lý nước thải sản xuất - chế biến thủy sản)
(Công trình xử lý nước thải sản xuất - chế biến thủy sản)
3. Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy hải sản
Công trình xử lý nước thải sản xuất - chế biến thủy sản
0 nhận xét:
Đăng nhận xét