Công ty TNHH Thực phẩm Bông Mai thuộc thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương
chuyên sản xuất ngành hàng nước chấm với các mặt hàng chủ như là nước
tương, chao và tương ớt. Dù sản xuất trong khu dân cư nhưng Bông Mai
chưa bao giờ bị than phiền vì vấn đề ồn ào hay ô nhiễm môi trường. Bởi
công ty đã giải quyết tốt một việc tưởng nhỏ mà không hề nhỏ, đó là xử
lý tốt nguồn nước thải.
Chị Nguyễn Thị Bích Hà, Phó Chủ tịch UBND
thị trấn D’Ran khẳng định, suốt thời gian công ty hoạt động, chưa bao
giờ có lời than phiền nào của bà con xung quanh về vấn đề xả thải của
công ty, các bao cao moi truong cũng như cam ket bao ve moi truong sinh thái công ty đều thực hiện rất đúng quy định.
Anh
Hoàng Văn Chung, Trưởng phòng Kinh doanh giới thiệu: “Bông Mai chuyên
sản xuất ngành hàng nước chấm truyền thống, là 1 trong 2 công ty trên cả
nước được người tiêu dùng bình chọn “Hàng Việt Nam chất lượng cao hai
năm 2013-2014” cho mặt hàng chao. Chúng tôi khẳng định, vị thế của Bông
Mai được như hiện nay có phần đóng góp rất lớn của chủ trương bảo vệ môi
trường của lãnh đạo công ty ngay từ những ngày đầu hoạt động”. Công ty
vốn mở rộng sản xuất từ một xưởng chế biến thủ công. Năm 2002, khi bắt
tay vào xây dựng nhà xưởng mới, anh Võ Phước Thành ,Giám đốc Bông Mai,
đã chú trọng tới vấn đề môi trường, chú ý đảm bảo để nguồn nước thải từ
quá trình chế biến đổ ra môi trường không gây hại cho bà con xung quanh.
Bởi vậy, Bông Mai đã xây dựng hệ thống xu ly nuoc thai khép kín dù cơ sở sx lúc đó còn nhỏ hẹp, nguồn vốn cũng khó khăn.
Hiện Bông Mai đang tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải mới với công suất gấp 5 lần hệ thống cũ, đủ khả năng xử lý 100m3/ngày đêm. Theo anh Chung, công ty tiến hành xây mới dựa trên kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh trong tương lai dù hiện nay cũng mới sử dụng hết công suất của hệ thống cũ. Anh Chung cho biết: “Hệ thống mới sẽ xử lý nước thải theo quy trình sinh - hóa - lý với trị giá 3 tỷ đồng, hơi quá sức so với doanh số của Bông Mai ở mức 300 - 400 triệu đồng. Nhưng để bảo vệ môi trường, cũng là bảo vệ thương hiệu Bông Mai, xử lý nước thải tốt là nhiệm vụ thường xuyên và liên tục của công ty”. Giá sản phẩm của công ty cao hơn các nhãn hàng cùng loại trên thị trường do lựa chọn nguyên liệu đầu vào rất kỹ nhưng công ty tin tưởng người tiêu dùng sẽ biết lựa chọn những sản phẩm có chất lượng tốt, đồng thời là sản phẩm xanh bảo vệ môi trường. Công ty đang thương thảo mua thêm đất bên cạnh để làm hồ sinh học thả các loại cây thủy sinh có khả năng lọc nước như lục bình, cần nước… Nước thải từ bể sẽ được thông qua hồ, được cây thủy sinh tự nhiên xử lý lần cuối cùng trở thành nước sạch hoàn toàn, có thể sử dụng trực tiếp phục vụ trồng trọt, chăn nuôi và sinh hoạt.
Khi nhiều công ty vì lợi nhuận mà xả chất thải bừa bãi gây hại môi trường thì một công ty chế biến thực phẩm như Công ty TNHH Thực phẩm Bông Mai thực hiện trách nhiệm, bổn phận của mình với cộng đồng, với môi trường sinh thái cho thấy trách nhiệm của doanh nhân với cộng đồng là điều cực kỳ cần thiết và đáng biểu dương.
Xem thêm : http://lapduan.vn/chuyen-xu-ly-nuoc-thai-va-tam-guong-bong-mai.html
0 nhận xét:
Đăng nhận xét